Tìm hiểu chất liệu đồng trong đồ đồng thờ cúng

can-cu-de-lua-chon-dong-tho-cung

Phân chia đồ thờ cúng

Dựa vào thành phần nguyên liệu có thể chia đồ thờ bằng đồng làm hai loại đó là: Đồng vàng và đồng đỏ.

  • Đồng vàng (còn gọi là đồng thau) có thành phần chính là đồng đỏ (Cu) chiếm khoảng 60 -70% và Kẽm (Zn) chiếm khoảng 27-40%. Đặc điểm là độ cứng cao, khó chế tác, giá nguyên liệu rẻ hơn đồng đỏ, có màu vàng sáng như vàng 18k và ít có khả năng sơn phủ.
  • Đồng đỏ: là hợp kim của đồng đỏ bởi đồng đỏ có đặc tính khi cán nóng rất dẻo, dễ tạo hình. Ưu điểm là dễ chế tác, có thể chạm, khảm vàng, bạc, có thể tạo màu được nhiều màu sắc khác nhau. Nhược điểm là giá thành cao. Khi sử dụng công nghệ đúc thì với đặc tính sức căng bề mặt lớn, độ trơn chảy kém cộng với vật đúc thường có hình dáng gấp khúc dẫn tới sản phẩm đúc thường gặp nguy cơ khả năng điền đầy kém, gây thủng sản phẩm và bề mặt hay bị vỡ nứt. Để khắc phục nhược điểm này thì thợ đúc thường pha thêm vào đồng đỏ một lượng thiếc (Sn), chì (Pb).

Ngũ sự hoa sòi ngũ sắc 60cm đỉnh hạc chân nến cao cấp0

Phụ thuộc vào kích thước, cấu trúc của sản phẩm mà tỷ lệ pha phải khác nhau để tạo được sản phẩm hoàn mỹ nhất. Một sản phẩm thờ cúng bằng đồng đạt yêu cầu khi thành phần chứa 5% thiếc,tối đa 10% chì còn lại là đồng đỏ (cho phép một tỷ lệ tạp chất nhưng không lớn hơn 2% và với chuông, khánh không được phép pha chì). Những vật đúc có kích thước nhỏ, cấu trúc không phức tạp thì có thể không pha chì.

Tham khảo thêm: Giá bán đỉnh đồng ngũ sắc

bộ tam sự đồng tai cui khảm

Mua đồ đồng thờ cúng uy tín ở đâu?

Do đúc bằng thủ công nên cùng là một loại sản phẩm nhưng chất lượng của từng sản phẩm có thể khác nhau. Với sản phẩm đúc đồng, chất lượng sản phẩm phụ thuộc rất lớn vào cái tâm của người làm nghề, sự trung thực trong việc pha trộn chất liệu sản  phẩm. Hoặc có thể đó là các sản phẩm hàng đặt nhưng bị khuyết tật và các cửa hàng mua về “tân trang” lại để bán. Hoặc là hàng chủ động đúc nhưng tỷ lệ chì rất cao để có chênh lệch giá lớn. Dù mua ở đâu bạn cũng phải kiểm tra được sản phẩm.

Đồ đồng Việt là thương hiệu uy tín trên thị trường với thâm niên 15 năm trong việc cung ứng sản phẩm. Chúng tôi chuyên đúc các sản phẩm thủ công mỹ nghệ đồ thờ bằng đồng. Bộ tam sự, ngũ sự khảm tam khí cao cấp với những kích thước lớn nhỏ phù hợp với kích thước bàn thờ của mỗi gia đình. Quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thêm về sản phẩm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *