Lưu ý khi treo hoành phi câu đối để mang lại may mắn

luu-y-khi-treo-hoanh-phi-cau-doi-de-mang-lai-may-man

Hoành phi câu đối là một vật dụng không thể thiếu trong truyền thống thờ cúng của người Việt. Nó giúp mang lại tài lộc, truyền tải những ước mong của con người. Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng biết cách treo bộ hoành phi câu đối này một cách chuẩn xác nhất, mang lại những thuần lợi cho ngôi nhà.

luu-y-khi-treo-hoanh-phi-cau-doi-de-mang-lai-may-man

Phân loại hoành phi câu đối

Một lưu ý quan trọng khi lựa chọn hoành phi câu đối đó chính là chữ viết trên đó. Hoành phi câu đối có nhiều mục đích treo như các nhà thờ họ, chùa và gia đình. Không phải tùy tiện mà có thể treo hoành phi câu đối theo ý thích của cá nhân được. Mỗi chữ trên hoành phi hay đôi câu đối đều cần phải lựa chọn cho phù hợp. Có loại chỉ được dùng cho nhà thờ họ, có loại chỉ dùng cho đền chùa, có loại treo ở bàn thờ gia tiên.

Thông thường hoành phi câu đối có 3 dạng: Đại tự câu đối, hoành phi câu đối và cuốn thư câu đối bằng đồng. Với những gia đình có phòng thờ rộng hoặc treo ở nhà thờ họ tộc thì các bức đại tự câu đối thường được treo phía ngoài cửa đi ra vào cùng với cửa võng, còn bên trong bàn thờ thì treo hoành phi câu đối hoặc cuốn thư câu đối. Còn với những gia đình chỉ có phòng thờ nhỏ thì chỉ cần treo 1 trong 3 bức trên ở bàn thờ là được.

 

 

 

Chọn góc treo, độ nghiêng phù hợp

hoành phi câu đối bằng đồng nên treo nghiêng khoảng 25 đến 30 độ để có thể nhìn thấy một cách rõ nhất và đẹp nhất. Bức hoành phi bao giờ cũng được treo chính giữa bàn thờ và trên cùng, hướng ra ngoài, cố định và ít di chuyển, tạo cảm giác bền vững, lâu dài.   Đôi câu đối được treo ở hai bên và hơi thấp xuống so với hoành phi, có thể treo từ mặt bàn thờ trở lên nằm trong mép bàn thờ hoặc bên ngoài đều được, tùy theo không gian để treo cho phù hợp.

Treo hoành phi câu đối chú ý đến kích thước bàn thờ

luu-y-khi-treo-hoanh-phi-cau-doi-de-mang-lai-may-man

Khi treo hoành phi câu đối gia chủ cần lưu ý đến kích thước của bàn thờ để treo các bộ hoành phi sao cho phù hợp tránh to quá hoặc nhỏ quá mất cân đối. Cũng cần căn cứ vào kích thước của bộ đồ thờ tam khí trên bàn thờ để lựa chọn cho phù hợp. Với những bàn thờ có kích thước 1m35 thì chỉ nên treo bộ hoành phi 1m35 hoặc nhỏ hơn, bàn thờ có kích thước 1m55 thì nên treo bộ 1m55, bàn thờ 1m75 thì có thể treo bộ hoành phi câu đối 1m75 hoặc 1m55. Với những bàn thờ lớn hơn thì đặt theo yêu cầu cho phù hợp.

Hoành phi câu đối mang lại cho gia đình một không gian thờ cũng sang trọng. Cần treo một cách chính xác để không ảnh hưởng đến yếu tố phong thủy. Chọn mua những bộ hoành phi chất lượng tại các cơ sở đồ đồng uy tín như dodong.vn để đảm bảo những sản phẩm đồ đồng đạt chuẩn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *