Ý nghĩa của bát hương trong văn hoá thờ cúng

Hình ảnh bát hương mang trên mình ý nghĩa rất lớn về mặt tinh thần. Hội tụ trong đó là cả một biểu tượng văn hoá Việt Nam. Trong giây phút nén hương đỏ rực được thắp lên, cũng là lúc con người ta thành thực với cái tâm của mình nhất, tinh sạch nhất và thấu tình nhất. Cùng Đồ đồng Việt (chuyên đỉnh đồng ngũ sắc cao cấp) tìm hiểu về ý nghĩa bát hương trong văn hóa thờ cúng.

Họa tiết bát hương đồng ngũ sắc thờ cúng tâm linh ý nghĩa

Bát hương dường như là kim chỉ nam cho việc nhận thức, giúp ta giác ngộ, hướng thiện hơn và trong sáng hơn. Dù có mâm cao cỗ đầy, tiền vàng dư giả bao nhiêu đi nữa, nếu không có bát hương linh thiêng trên bàn thờ tổ, mọi thứ vật chất khác đều trở nên vô nghĩa, bởi ý nghĩa tinh thần lớn lao là thứ vô giá, không gì có thể thay thế được.

Tham khảo thêm: mua đồ đồng quà tặng uy tín chất lượng

Ý nghĩa bát hương đồng trong văn hóa thờ cúng

Bất cứ gia đình Việt nào cũng vậy. Không kể giàu nghèo, không phân biệt tầng lớp. Chỉ cần là “con lạc cháu rồng”, trong nhà đều phải có bát hương nghi ngút khói ngày giỗ chạp. Theo quan niệm của người Việt Nam: Một gia đình có hạnh phúc hay không, hiếu kính hay không, đều thể hiện rõ nhất qua sự ấm cúng của bàn thờ gia tiên.

Thời kỳ phong kiến, tư tưởng Nho Giáo còn nặng nề, tâm lý sinh con trai để nối dõi tông đường rất phổ biến. Các cụ ta thường có câu nói rằng: đẻ con trai để có người “hương hoả”. Hai chữ “hương hoả” trong thời hiện đại không còn đơn thuần theo nghĩa đen, mà nó còn có ý nghĩa về mặt giá trị truyền thống, cha truyền con nối, luôn hướng về nguồn cội, bày tỏ lòng thành kính với tổ tiên.

khảm bát hương đồng ngũ sắc để thờ cúng, cúng tiến ý nghĩa và bền đẹp

Xuyên suốt chiều dài lịch sử các gia đình Việt nói chung và mỗi gia tộc nói riêng. Hình ảnh bát hương đã ăn sâu vào tiềm thức dòng dõi “con rồng cháu tiên”. Từ thế hệ tiền bối đến hậu bối, đều đã và đang tiếp tục gìn giữ hình ảnh thiêng liêng ấy. Bát hương trong văn hoá thờ cúng Việt Nam luôn giữ một vị trí tối quan trọng trong bất kỳ thời đại nào. Hình ảnh đó là “bất di bất dịch”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *