Tầm quan trọng của bộ đỉnh thờ cúng trong phong tục của người Việt

Sự cần thiết của bộ đỉnh thờ cúng

Từ thuở xưa Ông bà cha mẹ ta đã có ý thức và tâm niệm khi thờ cúng tổ tiên. Phong tục tập quán thờ phụng tổ tiên của người Việt đã được lưu truyền hàng ngàn năm nay. Trong mỗi gia đình người Việt đều có bàn thờ tổ tiên với kích thước khác nhau phù hợp với phòng thờ. Mỗi bàn thđều có sự bài trí khác nhau, có những b đồ thờ cúng khác nhau, song đều có bát hương, bài vị và ống hương, đèn nến. Và đồ thờ không thể thiếu là bộ đỉnh đồng.

Bộ đồ thờ cúng đồng hun màu xám bền đẹp0

Ngày nay gia chủ thường chú trọng vào sự bề thế và trang nghiêm của ban thờ. Lựa chọn đầu tiên là hoành phi câu đi vừa bền đẹp vừa sang trọng lại mang vẻ đẹp truyền thống. Một ban thờ bề thế ngày nay gồm có bđỉnh đồng tam sự, bộ đỉnh đồng ngũ sgồm một đỉnh đồng lư hương, hai chân nến nếu thêm đôi hạc thì gọi là bộ ngũ sự, không thể thiếu bát hương và thêm mâm hoa quả, đài nước, lọ hoa.

Ý nghĩa bộ đỉnh đồng thờ cúng

Bộ đồ thờ cúng đồng đỏ nguyên chất 50,55cm đẹp0

Bộ đỉnh đồng lư hương được đúc bằng đồng đỏ hoặc đồng vàng  nguyên chất được đúc nổi tinh xảo. Bộ đỉnh đồng thờ cúng được đúc kết hợp ngũ sắc gồm đổng đỏ, đồng xanh, đồng đen. Đồ thờ cao cấp còn được chạm vàng, chạm bạc và đúc nổi hỉnh ảnh song long trầu nguyệt. Bộ đỉnh đồng thờ cúng thường có chi tiết con Nghê trên đỉnh đồng. Con nghê là biểu tượng sáng tạo của ông cha ta. Người nghệ nhân đã sáng tạo hình ảnh con nghê từ loài chó nhà. Vì chó nhà là con vật trung thành với con người, rất gần gũi với con người. Loài chó  canh giữ và bảo vệ nhà cửa. Vì lẽ đó mà con Nghê có ý nghĩa bảo vệ, xua đuổi tà khí và tai ương.

Lư hương dùng để bỏ trầm hương. Đây là một loại dược thảo quý hiếm toả ra mùi thơm thanh khiết cho gian phòng. Mùi thơm của trầm hương làm cho không gian phòng thờ thêm linh thiêng, trang trọng.  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *