Tìm hiểu ý nghĩa hoành phi câu đối

Trong tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên, hoành phi câu đối đã trở thành những vật dụng không thể thiếu. Nó không những làm không gian thờ cúng trở nên sang trọng hơn mà còn thể hiện những mong ước, truyền tải về cuộc sống. Hoành phi câu đối được treo tại các gia đình, nhà thờ tổ, chùa… Cùng chúng tôi phân tích rõ hơn về ý nghĩa bộ hoành phi câu đối này:

Tìm hiểu ý nghĩa hoành phi câu đối

Tìm hiểu về hoành phi

Hoành phi thường được làm bằng hình chữ nhật với chạm khắc tùy ý. Đặc biệt, người ta ưu tiên lựa chọn những bức hoành phi bằng đồng với nhiều kiểu dáng để thoải mái lựa chọn.

Hoành phi có nhiều loại, có bức hoành phi sơn son chữ vàng, có bức sơn đen chữ đỏ hoặc vàng, cũng có những bức được khảm xà cừ rất cầu kỳ, đẹp mắt. Tuy nhiên, hoành phi bằng đồng vẫn tạo cảm giác sang trọng, cổ kính riêng.

Cũng giống như hoành phi, có đại tự và cuốn thư câu đối. Đây là hai hình thức khác của hoành thư dùng để treo với 3-4 chữ mang ý nghĩa như hoành thư. Cuốn thư trông giống chiếu chỉ của các vua ngày xưa. Đại tự thường có hình tròn, hình vuông, hình chữ nhật.

Chữ viết trên hoành phi, cuốn thư, đại tự đều mang ý nghĩa  tỏ lòng tôn kính của con cháu đối với tổ tiên. Ca tụng công đức của tổ tiên, ghi lại những lời răn dạy với con cháu, hoặc thể hiện ước nguyện cầu mong sự bình an, thái bình.

Các chữ viết thường là chứ Hán:

mẫu hoành phi câu đối

Chữ viết hoành phi dùng cho gia đình:

  • Phụng gia tiên
  • Gia môn khang thái
  • Tổ củng tôn bồi
  • Trung hậu gia thanh

Chứ viết hoành phi dùng cho nhà thờ tổ:

  • Phụng tổ đường
  • Vĩnh miên thế trạch
  • Vạn cổ trường xuân
  • Đức duy linh

Tìm hiểu về câu đối

Ở hai cột phía trước bàn thờ hoặc trên tường có treo mỗi bên một câu đối. Màu trên câu đối thường dùng là màu vàng, đỏ hoặc đen tùy theo từng loại. hoành phi câu đối thường được làm bằng đồng. Cũng như bức hoành phi ngoài dùng để trang trí, câu đối còn ghi lại những lời dạy về giá trị đạo đức truyền thống của tổ tiên, ca ngợi công đức của dòng họ gia tộc hoặc cầu mong thái bình, thịnh vượng. Phía trước câu đối là cửa võng thờ làm không gian thờ cúng trở nên tĩnh lặng và sang trọng hơn.

Chữ trên câu đối thường là chữ Hán với các ý nghĩa sâu sa. Có hàng trăm các loại câu đối khác nhau:

Câu đối gia đình:

– Bách thế bản chi bồi chỉ phúc

Nhất gia trữ trục thụ phong thanh

– Tổ tông công đức thiên niên thinh

Tử hiền tôn hiến vạn đại vinh

– Triệu nhân ngật dụng hữu thành, hiếu tư duy tắc

Thế đức khắc xương quyết hậu, phúc lí vĩnh tuy…

Câu đối mừng thọ

– Nhà đầm ấm gió xuân phơi phới

Tiệc mừng vui sao thọ ngời ngời. (Tìm hiểu bản chất của tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên)

– Con cháu hân hoan mừng thượng thọ

Xóm làng hoan hỉ chúc trường sinh.

– Đầu bạc lòng còn tráng kiện

Mây xanh chí vẫn kiên cường.

– Hưởng thú nhàn rau dưa thanh đạm

Vui tuổi thọ lan quế sum vầy.

Hoành phi câu đối trở thành vật dụng không thể thiếu trong bàn thờ gia tiên. Nó thể hiện tài năng của con người trong việc chơi chữ và thể hiện mong ước với chữ. Chọn những bức hoành phi câu đối bằng đồng thật đẹp và ý nghĩa để trang trí cho không gian gia đình nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *