Tìm hiểu về làng đúc đồng Ngũ Xã nổi tiếng Việt Nam

Tìm hiểu về làng đúc đồng Ngũ Xã nổi tiếng Việt Nam

Lĩnh hoa Yên Thái

Đồ gốm Bát Tràng

Thợ vàng Định Công

Thợ đồng Ngũ Xã

Đây là câu vè vẫn được nhắc đến nhiều trong kinh nghiệm dân gian về việc chọn mua các sản phẩm chất lượng. Đồ đồng Ngũ Xã trở thành một thương hiệu đồ đồng qua thời gian và lưu lại những nét đẹp văn hóa đồ đồng. Cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về làng đúc đồng này:

Tìm hiểu về làng đúc đồng Ngũ Xã nổi tiếng Việt Nam

Ý nghĩa của tên gọi Ngũ xã

Dân của 5 làng Đông Mai, Châu Mỹ, Long Thượng, Điện Tiền và Đào Viên mà tên nôm là các làng Hà, Rồng, Dí Thượng, Dí Hạ thuộc huyện Văn Lâm – Hưng Yên và huyện Thuận Thành – Bắc Ninh ngày nay, vốn có nghề đúc đồng đã về kinh thành Thăng Long thời Lê (1428-1527) để lập trường đúc tiền và đồ thờ. Tại đây, họ đã sinh cơ lập nghiệp, tạo dựng làng mới trên đất Thăng Long và lấy tên Ngũ Xã, có nghĩa là 5 làng để ghi nhớ 5 làng quê gốc của mình.

Về sau làng được tổ chức thành phường nghề riêng, gọi là phường đúc đồng Ngũ Xã, nay là phố Ngũ Xã, thuộc quận Ba Đình – Hà Nội. Làng đúc đồng Ngũ Xã có một lịch sử hình thành khá lâu đời, đến nay đã gần 500 năm tuổi.

Các sản phẩm của làng Ngũ Xã

Những pho tượng và đồ thờ bằng đồng của Ngũ Xã đã có mặt ở nhiều đình, chùa lớn ở Việt Nam. Một trong những sản phẩm của Ngũ Xã được nhắc tới nhiều nhất là pho tượng Phật A Di Đà ở chùa Thần Quang nằm ngay tại làng Ngũ Xã. Pho tượng cao 3,95 m, khoảng cách giữa hai đầu gối là 3,60 m, không có những sai sót về kỹ thuật đúc. Các tác phẩm nổi tiếng khác như tượng Trấn Vũ bằng đồng đen ở đền Quán Thánh đúc năm 1677, chuông chùa Một Cột cũng được nhiều tài liệu ghi nhận là sản phẩm của các nghệ nhân đúc đồng Ngũ Xã. đồ thờ ngũ xã là một sản phẩm hiện nay vẫn còn làm cho không gian thờ cúng của ngôi nhà trở nên sang trọng hơn.

Thành công của người Ngũ Xã khi tiến hành đúc các sản phẩm bằng đồng trong suốt mấy trăm năm nay đã khẳng định tài năng kỳ lạ của họ. Bên cạnh sự thông minh sáng tạo, đôi mắt nhìn chuẩn xác, bàn tay khéo léo và đức tính cẩn trọng, người thợ thủ công còn có bí quyết nghề nghiệp và kinh nghiệm từ lâu đời. Bí quyết đúc đồng của Ngũ Xã, theo tục truyền là ở các khâu làm khuôn, nấu đồng, rót đồng thành sản phẩm.

Sự lụi tàn dần theo thời gian

Ngày nay khi có nhiều sản phẩm, chất liệu thay thế cho đồ đồng thì lúc này lãng Ngũ Xã cũng bị ảnh hưởng. Những năm cuối thế kỷ 21, làng Ngũ Xã đúc đồng bị ảnh hưởng của quá trình đô thị hóa, nghề đúc đồng truyền thống bị thu hẹp thay vào đó là khu phố mới với nhiều dịch vụ ẩm thực nổi tiếng của Hà Nội.

Bên cạnh các thương hiệu như đồ thờ cúng bằng đồng dapha thì sản phẩm đồng Ngũ Xã vẫn giữ được những vị trí nhất định trong trái tim những người yêu văn hóa cổ, yêu nét đẹp đồ đồng.

Những gia đình còn theo nghề đúc đồng hiện cũng chỉ làm những mặt hàng thủ công mỹ nghệ nhưng tất cả đều có kích thước nhỏ, trong đó một phần phục vụ nhu cầu của du khách nước ngoài. Những ai đi xa, lâu ngày quay trở về làng Ngũ Xã chắc hẳn không khỏi xót xa khi cái hồn của làng Ngũ Xã không còn nữa.

Tham khảo thêm: đồ thờ bằng đồng vĩnh tiến

Các làng nghề truyền thống luôn là những nét nổi bật tô sắc vào văn hóa dân tộc. Hãy trân trọng và giữ gìn những sản phẩm truyền thống để đảm bảo những giá trị tuyệt vời của chúng mang đến cho con người. Hy vọng, bài viết mang đến cho bạn những kiến thức mới về một nét đẹp trong văn hóa đồ đồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *