Tìm hiểu bản chất của tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên

Tìm hiểu bản chất của tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên

Thờ cúng tổ tiên là một tín ngưỡng dân gian, một niềm tin có hệ thống về sự tồn tại và phát triển của các linh hồn. Là một trong những tín ngưỡng tinh thần mang giá trị đạo đức cao. Con người thể hiện lòng biết ơn, ghi nhớ về cội nguồn một cách tốt nhất. Cùng chúng tôi tìm hiểu về nghi lễ dân gian này:

tim-hieu-ban-chat-cua-tin-nguong-tho-cung-to-tien

Tổ tiên được xác định gồm những ai:

Có lẽ khái niệm tổ tiên không còn xa lạ với người dân phương Đông nói chung và người dân Việt Nam nói riêng. Tổ tiên là danh từ dùng để chỉ những người cùng chung huyết thống. Những người đó ảnh hưởng lớn đến cuộc sống, sinh hoạt của chúng ta. Là những người đi trước như các cụ, ông bà, cha mẹ… và họ đã mất.

Thờ cúng tổ tiên là tổng hợp các hoạt động như ý thức tôn trọng với tổ tiên và sự thể hiện nghi lễ thờ cúng. Lúc này đồ thờ ngũ sự trở thành đồ thờ cúng không thể thiếu trên bàn thờ. Thờ cúng tổ tiên thể hiện sự biết ơn, lòng ngưỡng mộ, sự thành kính của con cháu.

Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên bắt nguồn từ quan niệm về cái chết

Con người thường cảm thấy bất hạnh khi đứng trước cái chết. Việc thờ cúng tổ tiên thể hiện về bản chất giúp giải tỏa nỗi cô đơn một cách nhanh nhất. Giúp ổn định tâm lý hơn khi biết mình đang đứng trước cái chết. Với tín ngưỡng này, suy nghĩ về cái chết, nỗi lo khi phải đối mặt với nó không còn quá đáng sợ. Lúc này chúng ta nghĩ rằng mình sẽ đến một thế giới khác. Nơi đây có đông đủ những người thân yêu của mình.

Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên bắt nguồn từ niềm tin vào linh hồn

Niềm tin vào linh hồn đã xuất hiện từ rất lâu. Nguồn gốc của sự xuất hiện niềm tin này thể hiện mong ước của con người. Mong ước trường tồn. Người ta tin rằng sau khi chết con người được sống trong một thế giới khác. Vì thế, thờ cúng tổ tiên để thể hiện sự kính trọng với những người đi trước đã có công lao xây dựng cuộc sống. Người ta thờ cúng tổ tiên bằng đồ đồng thờ cúng sang trọng. Các đồ thờ cúng này còn thể hiện sự thành tâm của người sống một cách tốt nhất.

Lòng hiếu thảo là một nguồn gốc của tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên

Quan hệ với bố mẹ, ông bà đang sống với con cái là hiện thân của mối quan hệ giữa tổ tiên với con cháu sau này. Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên còn được bắt nguồn từ lòng hiếu thảo của con cháu. Thờ phụng tổ tiên thể hiện lòng hiếu thảo, sự thành kính biết ơn các bậc đã sinh thành, nuôi nấng và tác thành cho mình. Việc thờ cúng tổ tiên còn thể hiện việc ý thức được nguồn gốc chúng ta được sinh ra. Người Việt thường có thói quen sử dụng đồ thờ cúng là đồ đồng đại bái bởi nó không những trang nghiêm. Dùng đồ đồng còn làm không gian ngôi nhà trở nên đẹp hơn nhiều.

Mong ước được tổ tiên phù hộ, bao che

Thờ cúng tổ tiên với niềm tin tổ tiên luôn theo dõi chúng ta. Cũng là ý thức giúp chúng ta sống và hành động một cách tốt hơn. Tuy nhiên, con cháu chỉ được tổ tiên bao dung, che chở khi sống xứng đáng với ước nguyện của tổ tiên. Và con cháu tôn kính, qui thuận và thờ phụng tổ tiên khi tổ tiên xứng đáng là tấm gương sáng cho con cháu noi theo. Ngược lại, những người bất mãn với bề trên sẽ bị trừng phạt.

Việc thờ cúng tổ tiên dựa trên nguồn gốc lành mạnh. Là một tín ngưỡng dân gian tồn tại lâu đời cùng thời gian. Thể hiện lối sống, đạo đức tốt đẹp của con người. Hy vọng với những chia sẻ trên, giúp bạn biết nhiều hơn về nguồn gốc, bản chất của tín ngưỡng này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *