Tháng cô hồn có nên lau dọn bàn thờ?

Tháng cô hồn có nên lau dọn bàn thờ?

Tháng cô hồn chính là tháng 7 âm lịch hàng năm. Tháng này cũng được xem là tháng mà các vong hồn, âm binh xuất hiện nhiều chính vì thế tháng này người ta kiêng nhiều việc, đặc biệt là các việc trọng đại. Vậy trong tháng cô hồn có nên lau dọn bàn thờ? Cùng Đồ đồng Việt (cung cấp cửa võng nhà thờ đẹp) tìm hiểu qua những thông tin sau:

Tháng cô hồn có nên lau dọn bàn thờ?

Tháng cô hồn không nên động tới bát hương

  • Tháng cô hồn bạn có thể lau dọn bàn thờ, tuy nhiên không nên động đến bát hương. Hãy tắm rửa rồi bắt tay vào việc lau dọn bàn thờ. Đầu tiên bày đĩa hoa quả, thắp nén hương xin gia tiên và thần linh tạm lánh để con cháu bao sái bàn thờ. Chờ hương tàn hãy bắt đầu công việc. Hãy trải vải đỏ (hoặc giấy đỏ) lên mâm (hoặc bàn) để đưa bài vị, đồ thờ đặt vào đó. Cẩn thận đặt đồ thờ Phật, thần linh, gia tiên riêng rẽ kẻo lẫn lộn.
  • Dùng các thứ thảo dược thơm để lau bàn thờ, rượu gừng để lau. Bao sái thuận là lau bài vị Phật, rồi thần linh trước, sau đó thay nước mới để lau bài vị tổ tiên (không nên làm ngược lại vì bị coi là bất kính). Sau khi lau sạch bát hương, đồ thờ cúng, bài vị sạch sẽ bằng nước thơm, để khô thì đặt lại như cũ.
  • Theo các nhà tâm linh, bàn thờ là nơi linh thiêng, ngày thường chỉ cần bao sái sạch sẽ, không nên tùy tiện động chạm di chuyển, đặc biệt là dịch chuyển bát hương là điều tối kỵ không nên làm, vì các vị sẽ khó an vị để phù hộ cho con cháu. Trước các dịp lễ, Tết, các gia đình lau dọn bàn thờ gọi là lễ “bao sái”, nhằm tẩy rửa, lau dọn sạch sẽ tất đồ thờ tự. Thời gian bao sái tốt nhất nên chọn vào dịp cuối tháng.

Bao sái tổng thể bàn thờ tháng cô hồn

Thời điểm bao sái tổng thể bàn thờ dịp Rằm tháng 7 âm lịch cần làm từ cuối tháng 6 âm lịch, còn bây giờ thì thời điểm đó đã qua. Bây giờ là đầu tháng nên người dân chỉ nên lau sạch đèn nến, đồ thờ, chứ không nên nhổ bỏ chân hương, dịch chuyển bát hương nữa, bởi về mặt tâm linh vẫn nên tôn trọng nếp xưa và làm như thế là “động” bát hương, không tốt.

Chỉ thay bát hương, tỉa chân nhang vào cuối tháng 7

Còn khi muốn thay bát hương, tỉa bỏ chân hương bày tỏ lòng thành kính và tránh hỏa hoạn thì cũng nên chờ tới cuối tháng hoặc tốt nhất là cuối năm hãy làm theo lệ cũ phép xưa.

Xử lý chân hương tỉa

Không tự ý vứt bát hương cổ, chân hương tỉa một cách tùy tiện. Tối kỵ rút chân hương rồi cầm bát hương đổ tro bừa bãi ra ngoài đặc biệt trong tháng cô hồn, vì người xưa quan niệm như thế sẽ bị “tán tài”. Chân hương tỉa ra thường đốt và tất cả tro được thả xuống sông, hồ hoặc hòa nước bón cây, không nên đổ lung tung.

Tham khảo thêm:  chuông nhà thờ

Trên đây là một số thông tin về thờ cúng, lau dọn bàn thờ vào tháng 7 âm lịch. Để tránh phạm đến tâm linh bạn nên thực hiện trước hoặc sau tháng cô hồn, lau tất cả các đồ thờ cúng và cuốn thư câu đối cổ để bàn thờ sạch sẽ, hạn chế lau dọn vào tháng 7 này.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *