Tất cả những điều cần biết về trống đồng

Tất cả những điều cần biết về trống đồng

Trống – đặc biệt là trống đồng, một loại nhạc cụ dân tộc thể hiện một nền văn hóa lâu đời của người dân Việt Nam. Trống đồng Việt Nam được ra đời cách nay khoảng hơn 3000 năm tuy nhiên cho đến nay nó vẫn luôn được trân trọng với sự phát triển qua nhiều thời đại khác nhau. Cùng tìm hiểu rõ hơn về các loại trống đồng qua những phân tích sau:

Tất cả những điều cần biết về trống đồng

1.Nguồn gốc

Trống đồng Việt Nam có niên đại khởi đầu khoảng thiên niên kỷ I trước Công nguyên cho đến một vài thế kỷ sau công nguyên. Nó là sản phẩm đầy trí tuệ của người Việt cổ, cộng đồng cư dân đã chinh phục vùng đồng bằng sông Hồng, sông Mã, một vùng đất chứa nhiều sản vật thiên nhiên nhưng cũng đầy thử thách. Được cho là có mặt từ thời vua Hùng đại diện cho quyền uy của nhà nước đầu tiên tại Việt Nam. (Ý nghĩa của hệ thống tượng thờ trong nhà chùa Phật giáo Bắc Tông)

Trống đồng Việt Nam phân bố ở nhiều nơi trên đất nước ta, từ Sơn La, Lai Châu, Cao Bằng, Lạng Sơn… đến Thanh Hóa, Nghệ An, Đồng Nai, Sông Bé, Khánh Hòa, Vũng Tàu… vào tận vùng hải đảo xa xôi Phú Quốc. Ngoài ra, bằng con đường giao lưu văn hóa hoặc trao đổi, trống đồng Việt Nam vượt biên giới đến những nước lân cận trong khu vực Đông Nam Á như Indonesia, Thailand, Malaysia…

2. Ý nghĩa của trống đồng

Trống đồng và những hình khắc họa trên trống đã giúp chúng ta ngày nay hình dung được đôi nét về cuộc sống của người Việt cổ ở thời xa xưa ấy. Hoa văn trên trống đồng có nhiều loại, kiểu bố trí hợp lý trên các phần mặt, tang và thân trống. Nó được các nhà nghiên cứu tìm hiểu, phân tích để làm một trong những cơ sở khoa học trong phân loại trống và khắc họa những nét sinh hoạt kinh tế, xã hội, văn hóa Đông Sơn thời bấy giờ.

Tổ tiên ta đã vượt lên những khắc nghiệt của thiên nhiên bằng sự dũng cảm, thông minh và sáng tạo hiếm có đã tạo nên kỹ thuật luyện kim đồng thau bản địa, nền văn hóa đồng thau vào loại bậc nhất Đông Nam Á. Trống đồng Việt Nam có nhiều loại hình, nhưng tất cả khởi nguồn từ trống Đông Sơn mà đỉnh cao là sự hoàn thiện kỹ thuật chế tạo là trống đồng Ngọc Lũ.

3. Các loại trống đồng, nền văn hóa trống đồng

Trống Đồng Đông Sơn:

Là một loại nhạc cụ dùng trong các buổi lễ hay khi đi đánh nhau. Hiện nay, trống đồng được tìm thấy ở nhiều nơi trên đất Việt Nam, như Thanh Hóa (Đông Sơn, 24 trống), Hà Đông (9 trống), Bắc Ninh, Cao Bằng (mỗi tỉnh 3 trống), Hà Nam, Hà Nội, Hoà Bình, Kiến An (mỗi nơi 2 trống), Nam Định, Lào Cai, Sơn Tây, Yên Bái, Hải Dương, Nghệ An, Thủ Dầu Một, Kontum (mỗi nơi một trống).

Trống đồng Đông Sơn đại diện cho một nền văn hóa lâu đời của Việt Nam với những nét đặc sắc trong văn hóa, phong tục, tập quán. Đến nay, loại trống đồng này vẫn phát triển. Các nhà khảo cổ học không ngừng khám phá và đưa ra những kết luận xung quanh văn hóa trống đồng này.

Ngày nay bạn có thể mua trống đồng Đông Sơn, tạc lại họa tiết để làm trống đồng lưu niệm cho các vị khách nước ngoài về một nền văn hóa tuyệt vời của Việt Nam.

Trống Đồng Ngọc Lũ:

Là một loại trống ra đời sau trống đồng Đông Sơn với những nét đẹp và văn hóa khác. Tìm thấy ở chùa Ngọc Lũ (Hà Nam) vào năm 1901. Trống này cao 0,63 mét (1.8 ft), đường kính mặt trống 0,86 mét (2.5 ft), được trang trí bằng các hình chạm sâu xuống cả trên mặt trống lẫn tang trống. Chính giữa mặt trống là một hình ngôi sao (hay mặt trời) 14 cánh. Xung quanh ngôi sao này là 16 vòng tròn đồng tâm có trang trí bằng nhiều hình kỷ hà hay hình vẽ khác nhau. Giữa vòng thứ 5 và thứ 6 có khắc hình 2 căn nhà mái cong, có sàn, trong có người tóc dài ngồi.

Giữa vòng thứ 8 và thứ 9 có khắc 18 con chim mỏ dài đang bay, xen kẽ với 18 con chim đang đậu dưới đất. Trên tang trống, phần phình ra có khắc hình thuyền trên có những người cầm lao, kiếm, cung, đang chuẩn bị chiến đấu, hoặc đang nhảy múa hoặc chèo thuyền. Trên phần thẳng đứng có những đường trang trí kỷ hà thẳng đứng hay nằm ngang đóng khung lấy những hình người cầm rìu và lá chắn.

Có thể nói trống đồng Ngọc Lũ là một sự cầu kỳ cũng như tinh xảo mà những người nghệ nhân đúc đồng đã mang đến.

Trống Đồng Hoàng Hạ:

Trống đồng Hoàng Hạ là một di vật rất quý. Tìm thấy ở làng Hoàng Hạ (Hà Đông), cao 0,615 mét (1.84 ft) và đường kính mặt trống là 0,78 mét (2.3 ft). Mặt trống đồng Hoàng Hạ cũng trang trí bằng các vòng tròn đồng tâm trong đó có khắc hình nhà sàn, người, chim bay. Tang trống chỗ phình ra cũng khắc hình thuyền. Các nhân vật trên thuyền tương tự như ở trống Ngọc Lũ, nhưng thứ tự bố trí hơi thay đổi một chút.

Trống Đồng Hòa Bình:

Tìm thấy ở Mường Dâu, Hòa Bình. Trống này được gọi là trống Moulié (tên người mua được và tặng lại cho Viện Bảo Tàng). Trống này được tàng trữ trong Bảo Tàng Quân Đội Pháp, rồi được chuyển cho Bảo Tàng Viện Guimet (Paris).

Bên cạnh trống đồng thể hiện nét đẹp của nền văn hóa đồ đồng thì việc dùng đồ thờ cúng bằng đồng đại bái trong không gian gia đình là một lựa chọn hoàn hảo. Có thể tham khảo thêm các địa chỉ bán đồ đồng thờ cúng để chọn lựa được những đồ đồng thờ cúng phù hợp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *