Tại sao phải vái lạy 3 lần khi cúng lễ

Những điều không thể bỏ qua khi thờ phật tại gia

Chúng ta vẫn thường thấy người ta thường vái lạy 3 lần trước Phật, khi cầu khấn những điều mong muốn trong cuộc sống. Tuy nhiên, nhiều người vẫn không hiểu được lý do tại sao lại có nghi thức vái lạy 3 lần này. Cùng Đồ Đồng Việt (bán tượng đồng đồ đồng thờ cúng) tìm hiểu về nguồn gốc và ý nghĩa của việc vái lạy 3 lần với các nghi lễ xung quanh chúng ta:giai-thich-viec-vai-lay-3-lan-voi-cac-nghi-le

Nghi lễ này bắt nguồn từ đâu:

Có quan điểm cho rằng nghi lễ này bắt nguồn từ Trung Quốc bởi từ rất lâu người Trung Quốc đã áp dụng việc vái lạy vào các nghi thức thờ cúng. Tuy nhiên, nhiều tài liệu khoa học đã chỉ ra 3 lạy bắt nguồn từ Phật giáo Ấn Độ tồn tại và phát triển từ những thời kỳ trước công nguyên và duy trì cho đến tận ngày nay. Vì thế khi đi lễ chùa, thờ cúng trong gia đình, các loại miếu thờ khác… lạy và vái vẫn là nghi thức thờ cúng không thể thiếu.

Tham khảo thêm: địa chỉ đúc tượng Phật đồng uy tín 

Ý nghĩa của việc vái 3 lạy

Tùy theo từng quan niệm mà có những lý giải về ý nghĩa khác nhau

  • Có người cho rằng vái lạy 3 lần tượng trưng cho quá khứ, hiện tại và tương lai
  • Vái lạy 3 lạy đặc biệt khi ở chùa tượng trưng cho 3 vị Phật. Đó là Chánh Đẳng Chánh Giác, Duyên Giác và Thinh Văn Giác
  • Theo đạo Phật, ba lạy chính là lễ lạy ba ngôi quý báu tức Tam Bảo: Phật, Pháp và Tăng. Ba ngôi sao này được Phật giáo cho rằng có thể dẫn dắt con người ra khỏi những khổ ải, muộn phiền và suy tính trên trần gian để hướng tới những điều tĩnh tâm, tốt đẹp nhất.

Những điều không thể bỏ qua khi thờ phật tại gia

Tìm hiểu về 3 ngôi báu: Phật, Pháp, Tăng

  • Phật là Giác, là người dẫn chúng ta thức tỉnh ra khỏi giấc ngủ u mê. Đức Phật là người dẫn dắt và giải thoát con người khỏi những ải khổ, dẫn dắt họ hướng tới những điều lương thiện và tốt đẹp trong cuộc sống. Vì thế người Phật tử lạy cái lạy đầu tiên là để tỏ lòng thành kính, ngưỡng mộ và nhớ ơn Phật. Cùng là thề nguyện sẽ theo gương Phật để tu hành, hướng thiện, giác ngộ mọi điều trong cuộc sống.
  • Pháp là những lời Phật dạy các đệ tử, sau đó được ghi bằng chữ, gọi là Kinh và Luật. Pháp đóng vai trò không thể thiếu bên cạnh Phật. Vì thế người Phật tử lạy cái lạy thứ hai là lạy Pháp bảo. Nhằm bày tỏ lòng thành kính, biết ơn và tưởng nhớ đến những lời dạy của Phật.
  • Tăng là những vị thánh tăng, xuất gia đi tu, chuyền những lời Phật Pháp cho chúng ta. Vì thế cái lạy thứ ba là lạy Tăng Bảo. Từ các vị Thánh Tăng xuất thế tu hành chân chính, đạo đức trong sạch, và giới luật trang nghiêm.

Đồ Đồng Việt (cung cấp các sản phẩm thờ cúng, cuốn thư câu đối) vừa giới thiệu đến bạn ý nghĩa của việc khấn 3 lạy khi đi lễ chùa. Để tìm hiểu thêm các nghi thức khác bạn tham khảo vào website của chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin hữu ích khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *