Có nên trang trí bàn thờ bằng hoa giả không? 

Trong quan niệm của người Việt, bàn thờ là nơi thờ cúng mang ý nghĩa vô cùng linh thiêng. Vì vậy, mọi vật phẩm được đặt trên bàn thờ đều phải được lựa chọn một cách kỹ càng và cẩn thận. Do đó, ngoài bát hương, chóe thờ, nậm rượu hay hoa quả tươi cúng trong ngày rằm, mùng 1, lễ, tết thì hoa trang trí bàn thờ cũng là thứ cực kỳ quan trọng. Vậy gia chủ nên sử dụng hoa tươi hay bày hoa giả trên bàn thờ? Cùng Đồ đồng Việt tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Có nên trang trí bàn thờ bằng hoa giả không? 

Bày hoa giả trên bàn thờ có nên hay không là câu hỏi của rất nhiều gia chủ hiện nay bởi hoa giả mang lại khá nhiều ưu điểm và lợi ích. Tuy nhiên, có rất nhiều quan điểm khác nhau được đưa ra về vấn đề này. Một số người cho rằng cắm hoa giả trên bàn thờ là việc làm thất kính với gia tiên, các bậc bề trên. Ngược lại, một số quan điểm lại cho rằng việc cắm hoa giả trên bàn thờ hoàn toàn không có thất kính. Bởi việc thờ cúng linh thiêng hay không phải được xem xét dựa trên sự thành tâm và thái độ của gia chủ chứ không dựa vào yếu tố sử dụng hoa thật hay hoa giả.

Theo các chuyên gia Phật học, mặc dù có thể sử dụng hoa giả để cắm trên bàn thờ nhưng tuyệt nhiên, gia chủ nên cúng gia tiên bằng hoa thật. Bởi lẽ, bàn thờ là nơi linh thiêng và trang trọng, là nơi thể hiện lòng thành kính, sự biết ơn của con cháu đối với ông bà, tổ tiên. Vì vậy, nếu sử dụng một số vật phẩm giả như hoa giả để thờ cúng sẽ là điều không tốt và không nên trong một không gian thờ cúng.

Lưu ý khi thờ cúng gia tiên với hoa giả

Bên cạnh đó, các gia chủ cũng nên cẩn thận khi lựa chọn hoa để thờ cúng, tránh lựa chọn hoa đã bị héo hay đã bị khô bởi những loại hoa này mang ý nghĩa không tốt theo phong thủy. Hoa héo hay hoa khô sẽ khiến cho gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình gặp phải nhiều điều xui xẻo, bất lợi trong cuộc sống cũng như công việc.

Không những thế, trước khi đặt bất cứ vật phẩm thờ cúng nào lên bàn thờ, các gia chủ cũng nên xem xét thật kỹ càng, cẩn thận. Vì vậy, những đồ vật được lựa chọn để đặt lên bàn thờ, gia chủ luôn phải biết rõ nguồn gốc cũng như chất lượng của những đồ vật đó. Tuyệt đối không sử dụng những loại đồ vật đã qua sử dụng để đặt lên bàn thờ nhà mình để tránh phạm phải điều kiêng kỵ trong thờ cúng.

Việc gia chủ cắm hoa giả trên bàn thờ thường mang tính chất trang trí. Vì vậy, với những nghi thức thờ cúng còn lại, gia chủ tuyệt đối không nên sử dụng các loại vật phẩm giả. Tuy nhiên, nếu sử dụng hoa giả, gia chủ chỉ nên chưng vào những ngày bình thường còn vào ngày rằm, mùng 1 hay lễ, tết thì nên sử dụng hoa thật và có hương thơm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *