Chi tiết và ý nghĩa đôi chóe đồng khảm ngũ sắc

Chóe đồng thờ cúng khảm ngũ sắc được sản xuất tại làng nghề đúc đồng Đại Bái, Bắc Ninh, làng nghề truyền thống về các sản phẩm đồ đồng, đồ thờ.Chóe đồng cỡ 62cm thường đi theo cặp và cũng có thể chơi riêng lẻ 1 chóe. Họa tiết hoa văn trên chóe đồng thường chạm cảnh tứ quý, tứ linh, tứ đại cảnh.

Ngư, Tiều,Canh, Mục là tứ thú thú vui tao nhã của người xưa. Ngư là câu cá, tiều là đốn củi, canh là làm ruộng, còn mục là đọc sách. Ngư Tiều Canh Mục cũng là bức tranh tứ quý vô cùng ý nghĩa và được truyền đến ngày nay.

Chóe đồng cỡ đại thường được trưng bày tại phòng thờ, hoặc phòng khách, cũng có thể làm quà tặng bạn bè đối tác. Chóe đồng vừa có công dụng làm vật thờ cúng, vừa có công dụng làm vật trang trí, vật trấn phong thủy kích tài lộc vào nhà

Ý nghĩa của chóe đồng thờ cúng

Hiểu một cách gần gũi và nôm na nhất có thể nói: chóe trong thờ cúng là một chiếc hũ có hình dạng mô phỏng lại chiếc thạp đựng gạo ngày xưa mà chúng ta thường thấy xuất hiện trong mỗi gia đình nhất là quan lại và địa chủ.

Chóe đồng thờ cúng thường xuất hiện trên bàn thờ Phật và bàn thờ tổ tiên dùng để dựng muối gạo và nước sạch. Trong tư tưởng của người Việt của chúng ta vẫn luôn tin rằng, đằng sau cái chết là sự sống còn kéo dài ở một nơi gọi là thế giới bên kia.

Những con người đã tận hưởng hết kiếp này vẫn còn đang tiếp diễn sự sống dưới một hình thức nào đó mà mắt thường chúng ta không nhìn thấy được? Vì vậy mà họ cũng cần những thứ như người sống cần hằng ngày : muối gạo và nước sạch.

Với ý nghĩa của chóe thờ cúng, thông qua đó, còn thể hiện được lòng hiếu kính, sư tưởng nhớ và mong muốn những điều tốt đẹp đến với người đã khuất.

>> XEM THÊM