Tin tức

Bộ đỉnh đồng có ý nghĩa gì trong thờ cúng?

Summary

Việc lựa chọn bộ đỉnh đồng sao cho phù hợp với không gian thờ cúng và bàn thờ gian tiên của gia đình là điều hết sức quan trọng. Ở Việt Nam, đại đa số các gia đình thường có […]

Việc lựa chọn bộ đỉnh đồng sao cho phù hợp với không gian thờ cúng và bàn thờ gian tiên của gia đình là điều hết sức quan trọng. Ở Việt Nam, đại đa số các gia đình thường có không gian và bàn thờ có kích thước vừa và nhỏ, nên điều đó sẽ khiến gia chủ có lựa chọn bộ đỉnh đồng có kích thước phù hợp.

Bộ đỉnh đồng có ý nghĩa gì trong thờ cúng ?

Trong những vật dụng cần thiết được dùng trên bàn thờ thì bộ đỉnh đồng là món đồ thờ cúng đã có từ lâu nhưng trước kia chỉ xuất hiện phổ biến trong những gia đình có điều kiện. Ngày nay, khi cuộc sống đã khá giả và phát triển hơn, vấn đề về tâm linh phong thủy cũng được mọi người quan tâm và chú ý.

Bên cạnh việc lưu giữ truyền thống thờ cúng tổ tiên, ông bà thì việc sắm đầy đủ các phụ kiện đồ thờ cũng được mọi người quan tâm. Nhiều gia đình hiện nay thường chọn bộ đỉnh đồng để bày bàn thờ cho đầy đủ, trang trọng.

Vậy đỉnh đồng có ý nghĩa gì trong thờ cúng?

Xét về công dụng, đỉnh đồng được dùng như một vật thờ hữu ích: thắp hương hoặc đốt trầm. Đôi chân nến, đôi hạc đồng có tác dụng thắp nến vào các ngày Rằm, Lễ Tết, giỗ chạp,… Gia chủ có thể không sử dụng các công năng của bộ đỉnh đồng mà dùng những phụ kiện này để trang trí, trưng bày bàn thờ thêm đầy đủ, trang trọng.

Trong bộ đỉnh đồng gồm 5 phụ kiện: đỉnh đồng, đôi chân nến, đôi hạc thờ. Đây thường là đỉnh đồng loại nhỏ cao khoảng 45cm, 50cm, 60cm,… còn đỉnh đồng loại lớn từ 1m trở lên.

Đỉnh đồng giúp tăng sự trang nghiêm, linh thiêng cho không gian thờ cúng. Hình tượng con nghê trên đỉnh đồng có tác dụng xua đuổi ma quỷ, vận khí xấu ảnh hưởng tới vận mệnh gia đình. Một số chi tiết được chạm khắc trên thân đỉnh như: rồng, dơi, hoa sòi cũng góp phần tăng giá trị linh thiêng cho sản phẩm.

Với bàn thờ nhỏ trưng bày bộ đỉnh đồng loại nhỏ thì sẽ rất phù hợp và mang lại những giá trị phong thủy tâm linh tốt cho gia chủ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *