20 mẫu bát hương đồng thờ phật, bát hương cúng tiến tam bảo

Bát hương là vật phẩm quan trọng không thể thiếu trên bàn thờ. Bát hương được xem là nơi về “ngự” của gia tiên, thánh thần và các vị Phật. Thông qua việc thắp hương để con cháu nói lên tấm lòng hiếu kính, vừa thể hiện những mong ước được bề trên phù hộ độ trì, chỉ đường dẫn lối trong cuộc sống. Nếu bạn đang tìm kiếm mẫu bát hương đẹp để thờ Phật hay cung tiến Tam Bảo, hãy cùng Đồ đồng Việt tìm hiểu chi tiết hơn ở bài viết dưới đây.

Kinh nghiệm lựa chọn mẫu bát hương đẹp

Trên thị trường đồ thờ cúng hiện nay có vô vàn mẫu bát hương với mẫu mã, kiểu dáng, kích thước khác nhau. Trong đó, vật phẩm được làm từ 3 chất liệu chính là gỗ, gốm sứ, đồng. Tùy thuộc vào sở thích, cảm nhận mà gia chủ có thể lựa chọn mẫu bát hương phù hợp. Tuy nhiên, nếu xét về tính ứng dụng, độ bền lâu, độ an toàn thì bát hương bằng đồng được nhiều gia đình Việt ưa chuộng hơn cả.

Bát hương bằng đồng là sự lựa chọn tốt nhất cho bàn thờ Phật bởi bộ bền rất tốt, mẫu mã đẹp, không lỗi thời

>>>Vậy như thế nào được đánh giá là mẫu bát hương bằng đồng đẹp?

Xét về chất liệu chế tác BÁT HƯƠNG

Bát hương bằng đồng được chế tác từ nhiều loại đồng như: đồng vàng, đồng đỏ, đồng catut. Trong đó, giá bát hương làm từ đồng catut sẽ cao hơn đồng đỏ, đồng vàng. Bát hương làm bằng đồng đỏ sẽ cao hơn sản phẩm làm từ đồng vàng. Bởi tùy thuộc vào độ quý hiếm của mỗi loại đồng sẽ có sự chênh lệch về giá thành nhất định.

Những sản phẩm được làm từ đồng thanh khiết (hàm lượng đồng chiếm khoảng 80% – 90%) thường cho vẻ đẹp sang trọng, độ bền lâu nếu được xử lý bề mặt đúng kỹ thuật.

Chất liệu đồng tương đối bền, tuy nhiên cần lựa chọn đơn vị chế tác với chất liệu tốt nhất

Bên cạnh đó, người mua cần lưu ý để tránh mua phải sản phẩm kém chất lượng làm từ đồng Đài Loan hay sử dụng đồng pha nhiều tạp chất. Điều này dẫn đến chất lượng sản phẩm không đảm bảo, chỉ sử dụng được khoảng 2 – 3 năm đã bong tróc, xỉn màu đen, kém thẩm mỹ.

Xét về họa tiết hoa văn trên BÁT HƯƠNG

Mẫu bát hương bằng đồng đẹp có nét chạm tinh xảo, thường được chế tác theo phương pháp thủ công truyền thống. Những họa tiết hoa văn dù được gò trên nền đồng thô nhưng vẫn thể hiện vẻ đẹp uyển chuyển, mềm mại trong từng chi tiết. Từ đó, toát lên vẻ đẹp sinh động, nét chạm “có hồn”, chân thực. Để làm được điều này, đòi hỏi người nghệ nhân phải có trình độ cao, dày dặn kinh nghiệm thì mới có thể làm được.

Mặt khác, nhiều mẫu bát hương cũng được thủ công nhưng khi nhìn vào đó, người xem cảm thấy rất “bình thường”, thậm chí có những hoa văn còn bị thô và lệch. Điều này được lý giải bởi trình độ tay nghề của người chạm chưa tới, sản phẩm chưa đạt được sự tinh tấn. Do vậy, giá thành cũng sẽ có sự chênh lệch giữa sản phẩm thực hiện bởi nghệ nhân và thợ học nghề.

Xét về quy cách chế tác BÁT HƯƠNG

Ngoài phương pháp đúc thủ công thì còn một cách khác được nhiều đơn vị áp dụng đó là “đúc tiện bằng máy”. Đối với những sản phẩm được sản xuất theo phương pháp “công nghiệp” này thường cho hoa văn 100 cái như 1, mẫu mã phổ thông nên giá rất rẻ. Tuy nhiên, hoa văn kém tinh xảo và có tuổi thọ sử dụng thấp, chỉ khoảng 2 – 3 năm đã bay màu, bong tróc.

Chung quy lại, tùy thuộc vào điều kiện tài chính, nhu cầu mà người mua sẽ có sự lựa chọn phù hợp nhất. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc “tiện đâu mua đó” bởi chọn đồ thờ cần có sự tham khảo kỹ lưỡng, không nên qua loa, đại khiến khiến bề trên phiền lòng mà trách phạt.

Bát hương thờ Phật, Tam Bảo bằng đồng có bền không?

Đây là câu hỏi được khá nhiều người thắc mắc bởi tại sao có những sản phẩm chỉ sử dụng được 2 – 3 năm như ở trên chúng tôi đã nói. Câu trả lời là “độ bền của bát hương bằng đồng phụ thuộc phần lớn vào loại đồng mà đơn vị chế tác sử dụng”. Người xưa có câu “nồi đồng cối đá” ngụ ý chỉ độ bền trường tồn của các sản phẩm làm từ đồng “thanh khiết” (hàm lượng đồng lớn, ít pha tạp chất).

Mẫu bát hương được chế tác từ đồng này nếu được xử lý bề mặt kỹ lưỡng thường cho độ bền ít nhất 15 năm hoặc bền vĩnh viễn đối với sản phẩm mạ vàng 24k. Ngược lại, đối với bát hương được làm từ đồng pha nhiều tạp chất (hàm lượng đồng thật chỉ chiếm khoảng 60% – 70%) thường cho độ bền kém, quá trình oxy hóa diễn ra nhanh chóng do bề mặt không được xử lý kỹ lưỡng.

=> XEM THÊM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *